Hướng dẫn SEO hình ảnh: Phương pháp bất bại năm 2021

Ai cũng biết rằng việc nắm chắc các phương pháp hay nhất về SEO có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp của bạn và đưa thương hiệu của bạn ra ngoài thị trường.

Sự kết hợp giữa nghiên cứu cẩn thận, sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội và việc sử dụng chiến lược các từ khóa trong toàn bộ bản sao của bạn có thể làm tăng đáng kể khả năng hiển thị thương hiệu của bạn, làm cho thương hiệu trở nên quen thuộc hơn, dễ tìm kiếm hơn và nếu may mắn sẽ thành công hơn.

Tất nhiên, phương tiện trực quan là một phần quan trọng của bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào. Tuy nhiên, trong khi nhiều thương hiệu tạo ra nội dung trực quan bắt mắt, có sức ảnh hưởng, họ thường không tận dụng được hết tiềm năng của nó.

Từ việc tăng cường các bài đăng trên blog với nội dung trực quan đến thúc đẩy doanh số bán hàng với hình ảnh thương mại điện tử được tối ưu hóa, SEO là một công cụ mạnh mẽ. Do đó, điều cần thiết là không được bỏ qua yếu tố này trong chiến lược tiếp thị của bạn nếu bạn hy vọng đi trước đối thủ cạnh tranh của mình. Để giúp bạn bắt kịp tốc độ, đây là tóm tắt về cách thức và lý do của SEO hình ảnh và một số mẹo về cách triển khai thành công trong nội dung của bạn.

SEO hình ảnh – Tất cả về cái gì?

Như với bất kỳ hình thức SEO nào khác, mục đích bao quát là cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Điều này xảy ra không chỉ vì bạn đã cấu trúc nội dung của mình xung quanh một số từ khóa được nghiên cứu cẩn thận, mà còn do sự kết hợp của các yếu tố khác.

Một trong những điều này là sự dễ dàng mà trình thu thập thông tin có thể điều hướng và lập chỉ mục trang web của bạn . Các broken link và nội dung có cấu trúc kém hoặc không liên quan có thể làm giảm thứ hạng của bạn. Trong khi đó, hình ảnh được lựa chọn cẩn thận với việc sử dụng thông minh chú thích và văn bản thay thế sẽ giúp nội dung của bạn dễ tiếp cận hơn, hữu ích hơn và dễ hiểu hơn trong các tìm kiếm. Kết quả là, việc tối ưu hóa hình ảnh chu đáo có thể mang lại sự thúc đẩy lớn cho SEO tại chỗ của bạn.

Mọi thứ từ tên tệp đến kích thước của hình ảnh đều có thể đóng một vai trò trong quá trình này. Rốt cuộc, thiết kế tuyệt vời không chỉ là về khả năng tìm kiếm mà còn là khả năng sử dụng. Và SEO hình ảnh thực hiện những nguyên tắc này.

Tránh chụp ảnh cổ trang

Một trong những lý do hình ảnh có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trang web của bạn là các công cụ tìm kiếm có thể thực hiện tìm kiếm hình ảnh. Bằng cách mở rộng, các công cụ tìm kiếm cũng có thể nhận ra nội dung trực quan độc đáo so với hình ảnh có sẵn.

Tất nhiên, chụp ảnh lưu trữ có những công dụng của nó và không phải lúc nào bạn cũng có thể lấy được nguồn ảnh của riêng mình. Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh độc đáo, chất lượng cao trên toàn bộ trang web của bạn – và đặc biệt là trên các trang đích – sẽ giúp nội dung của bạn nổi bật, với cả khách hàng và công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đang điều hành một cửa hàng trực tuyến, việc tối ưu hóa hình ảnh càng trở nên quan trọng hơn. Xét cho cùng, nếu bạn chỉ có hình ảnh kho thay vì hình ảnh sản phẩm của riêng mình, trang web của bạn sẽ kém uy tín hơn và bạn ít có khả năng chiếm được lòng tin của khán giả hơn. Ngoài ra, nếu người dùng tìm kiếm sản phẩm đó, trang của bạn sẽ ít có khả năng nổi bật trong kết quả tìm kiếm nếu nó sử dụng hình ảnh giống với các đối thủ cạnh tranh.

Các dịch vụ như Canva rất tuyệt vời để tạo đồ họa thông tin và hình ảnh anh hùng của riêng bạn, trong khi các trình chỉnh sửa ảnh như  Pixlr rất hữu ích nếu bạn cần làm sắc nét hình ảnh của mình nhưng không có quyền truy cập vào Photoshop.

Sử dụng hình ảnh đáp ứng

Thiết kế web đáp ứng là nền tảng của giao diện người dùng linh hoạt cho nhiều trang web kinh doanh ngày nay. Khả năng thích ứng liền mạch  với loại và kích thước màn hình đang được sử dụng có nghĩa là các trang web luôn trông đẹp nhất mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ đã chọn của chúng.

Phần hình ảnh đáp ứng đóng vai trò là thay vì đặt kích thước, chúng được xác định về kích thước của chúng so với các phần tử khác trên trang. Điều này có nghĩa là hình ảnh sẽ được hiển thị ở tỷ lệ phù hợp với loại màn hình mà chúng đang được xem.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nhiều độ phân giải của mỗi hình ảnh, cho phép trình duyệt chọn độ phân giải thích hợp nhất trong mọi trường hợp nhất định. Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, điều này thân thiện với người dùng hơn nhiều so với việc cho phép hình ảnh quá khổ làm nhỏ nội dung của bạn và làm cho trang web của bạn trở nên cồng kềnh để điều hướng.

example_of_non_a_responsive_image

Kiểm tra thời gian tải

Các trang web tải chậm có thể khiến khách truy cập thất vọng và không đạt thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm. Đương nhiên, hình ảnh có thể có tác động đáng kể đến tốc độ tải trang web, vì vậy một yếu tố khác của SEO hình ảnh là nén hình ảnh thông minh .

Tùy thuộc vào loại tệp, việc nén hình ảnh có thể là một vấn đề phức tạp vì nó có thể làm giảm chất lượng. Do đó, điều quan trọng là phải đạt được sự cân bằng giữa độ nén và chất lượng. Lưu ý về cách loại tệp được sử dụng ảnh hưởng đến các tùy chọn của bạn.

Đối với các trang web thương mại điện tử, có thể có một số lượng lớn hình ảnh sản phẩm cần phải rõ ràng và sắc nét, điều này trở nên đặc biệt quan trọng. Khách hàng muốn có thể xem những gì họ đang mua, nhưng nếu điều này có nghĩa là thời gian chờ kéo dài để tải hình ảnh, thì họ có thể quyết định mua sắm ở nơi khác.

Sử dụng văn bản thay thế một cách thông minh

Tùy thuộc vào trình duyệt được sử dụng, khi khách truy cập trang web di con trỏ qua hình ảnh, nó có thể hiển thị văn bản thay thế hoặc tiêu đề cho hình ảnh đó. Vì vậy, điều quan trọng là phải suy nghĩ cẩn thận về những gì cần bao gồm trong mỗi trường hợp. Điều đó nói rằng, nhiều người chọn để trống văn bản tiêu đề, vì nó thường ít có khả năng được nhìn thấy hơn và không đóng vai trò SEO như văn bản thay thế.

Vai trò mà văn bản thay thế, đôi khi được gọi là thẻ thay thế, đóng là cung cấp cho người dùng mô tả về nội dung trực quan, trong trường hợp họ không thể tải hoặc xem hình ảnh. Hình ảnh càng có ý nghĩa quan trọng đối với thông điệp của bạn, thì điều quan trọng hơn là phải cấu trúc từ ngữ một cách chính xác và trực quan để đảm bảo rằng không có phần nào trong thông điệp của bạn bị mất.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là văn bản thay thế của bạn không chỉ đóng vai trò như một trình giữ chỗ mà còn có thể được đọc to bởi trình đọc màn hình và thậm chí có thể hiển thị trong các tìm kiếm. Do đó, nó phải ngắn gọn, đầy đủ thông tin và nếu có thể, hãy ‘từ khóa’.

Dưới đây, bạn có thể thấy cách Walmart sử dụng văn bản thay thế trên một trong các ảnh sản phẩm của họ.

Ví dụ về việc sử dụng thẻ alt trên walmart

Mẹo hàng đầu : nếu bạn đang sử dụng Shopify để chạy trang web của mình, ứng dụng tối ưu hóa hình ảnh SEO sẽ thực sự giúp tăng tốc quá trình này cho bạn, áp dụng văn bản thay thế cho tất cả hình ảnh sản phẩm chỉ trong một lần sử dụng công thức bạn chọn, ví dụ: ‘brand-product-color-size’.

Biết khi nào cần thêm phụ đề

Chú thích cực kỳ hữu ích đối với nhiều người dùng web. Đối với nội dung video, chúng có thể thay thế cho âm thanh và trên hình ảnh, chúng cung cấp một giải pháp thay thế hữu ích cho những người khiếm thị hoặc những người không thể tải hình ảnh vì lý do này hay lý do khác.

Mặc dù văn bản thay thế nói chung là đủ để xác định nội dung của hình ảnh, nhưng chú thích vẫn có vị trí của chúng. Ví dụ: đồ họa thông tin hoặc nội dung trực quan chứa nhiều văn bản có thể gây khó khăn cho những người sử dụng thiết bị đọc cho chúng.

Phụ đề là một phương tiện thay thế để đọc các thành phần văn bản của nội dung trực quan. Hoặc chúng có thể được sử dụng để chuyển lời bình luận hoặc thêm thông tin chi tiết vào hình ảnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không chỉ lặp lại văn bản thay thế được liên kết.

Văn bản lặp lại không chỉ có vẻ lười biếng và có khả năng gây khó chịu cho bất kỳ ai sử dụng thiết bị để đọc văn bản thay mặt họ mà còn có thể gây hại cho SEO của bạn. Điều này là do nó tạo ra sự dư thừa và nếu quá nhiều với cùng một vài cụm từ thậm chí có nguy cơ xuất hiện với trình thu thập thông tin như một nỗ lực nhồi nhét từ khóa .

Như với mọi yếu tố thiết kế trên trang web của bạn, hãy xem xét liệu chú thích có thể thêm bất kỳ tiện ích hoặc giá trị nào không. Nếu vậy, hãy bao gồm chúng, nhưng nếu tất cả những gì chúng làm là gây ra sự lộn xộn và lặp lại không cần thiết, thì chúng tốt nhất nên bỏ qua.

Việc nắm bắt những điểm tốt hơn của SEO hình ảnh sẽ mất thời gian và thực hành, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực. Khi sự hiểu biết và kinh nghiệm của bạn tăng lên, quy trình sẽ nhanh chóng trở nên trực quan. Sau đó, bạn sẽ thấy lợi nhuận dần dần tốt hơn cho những nỗ lực của bạn.

Tất nhiên, bối cảnh SEO luôn thay đổi, cũng như nhu cầu của khán giả của bạn. Vì vậy, đừng tự mãn khi bạn đã nắm vững những thủ thuật này, bởi vì giống như mọi phần khác trong chiến lược thiết kế web của bạn, SEO hình ảnh yêu cầu tối ưu hóa liên tục.

Tuy nhiên, bằng cách tối đa hóa tiềm năng của các hình ảnh được sử dụng trên toàn bộ trang web và nội dung của bạn, bạn có thể tăng  đáng kể ROI của các tác phẩm của mình , mang lại sự dễ sử dụng hơn cho khán giả và thêm sự tinh tế chuyên nghiệp vào thiết kế web của bạn, điều này sẽ nâng cao uy tín và thẩm quyền của thương hiệu của bạn khi nó đi từ sức mạnh đến sức mạnh.

Tác giả khách mời: Victoria Greene, Victoria Thương mại điện tử

Victoria là chuyên gia xây dựng thương hiệu và tăng trưởng, người điều hành một blog có tên Victoria Thương mại điện tử . Tại đây, cô ấy chia sẻ các mẹo với các hacker tăng trưởng và các chủ doanh nghiệp đang tìm cách tăng cường tương tác và bán hàng.

Một số mẹo bổ sung từ nhóm Rebrandly:

 • Thêm từ khóa của bạn vào tên tệp hình ảnh:
  Đây có thể là một bước dễ bỏ lỡ, nhưng SEO hình ảnh thực sự bắt đầu với tên tệp của bạn trước cả khi bạn tải ảnh lên. Vì vậy, đừng để hình ảnh của bạn với một tên tệp chung chung như DSC2016, hãy đổi tên nó để nó mô tả những gì trong ảnh – hãy đảm bảo sử dụng cả từ khóa của bạn. Điều này sẽ giúp xếp hạng trang web của bạn, cũng như xếp hạng của chính hình ảnh trong tìm kiếm hình ảnh của Google.
 • Bao gồm biểu trưng của bạn trên hình ảnh của bạn:
  Đây là một ý tưởng hay vì đây là một cách quảng bá thương hiệu của bạn ngay cả khi hình ảnh được nhìn thấy ngoài ngữ cảnh của trang web của bạn, chẳng hạn như trong kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google.
 • Bao gồm văn bản trên hình ảnh của bạn:
  Rebrandly bao gồm văn bản trên hình ảnh bài đăng blog của mình để cung cấp ngữ cảnh cho bài viết mà nó đi cùng. Bằng cách này, sẽ dễ dàng hơn để đưa một từ khóa vào chi tiết của hình ảnh có liên quan đến cả nội dung của ảnh và bài đăng trên blog. Các công cụ như Pablo giúp bạn dễ dàng thêm văn bản vào hình ảnh của mình.
 • Bao gồm liên kết có thương hiệu trên hình ảnh của bạn:
  Nếu bạn bán một sản phẩm mà mọi người có thể tìm kiếm trong tìm kiếm hình ảnh hoặc nếu bạn cho rằng hình ảnh của mình có thể bị đưa ra khỏi ngữ cảnh của trang web, thì việc đưa vào một thương hiệu có thể hữu ích liên kết trên hình ảnh của bạn để thúc đẩy lưu lượng truy cập trở lại trang của bạn. Bạn có thể xem một ví dụ về điều này trong hình ảnh của bài đăng này.
 • Lưu ý đến kích thước hình ảnh của bạn tính theo kilobyte:
  Hình ảnh lớn có thể làm chậm thời gian tải trang của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ hình ảnh của bạn dưới 500KB. Nếu bạn thấy mình sử dụng nhiều hình ảnh, bạn có thể chọn sử dụng mạng phân phối nội dung. Chủ sở hữu nội dung, như các công ty truyền thông hoặc nền tảng thương mại điện tử, có thể trả tiền cho các nhà khai thác CDN để lưu trữ hình ảnh của họ và các phương tiện khác, sau đó cung cấp nội dung này cho người dùng cuối của họ. Nhưng hãy xem bài viết này trước khi quyết định.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *